Tìm hiểu về công nghệ in 3d phổ biến hiện nay

Tìm hiểu về công nghệ in 3d phổ biến hiện nay

Công nghệ in 3d là gì?

Công nghệ in 3d hay cũng có thể được gọi là công nghệ tạo ra những mẫu sản phẩm thực tế và nhanh chóng bằng những mô hình bản vẽ kỹ thuật số trên máy tính (file thiết kế 3d) một cách tự động thông qua hỗ trợ của máy in 3d.

công nghệ in 3d
công nghệ in 3d phổ biến hiện nay

Lịch sử công nghệ in 3d

Lịch sử công nghệ in 3d có thời gian hình thành và phát triển đã hơn 3 thập kỷ. Tuy có lịch sử hình thành và phát triển lâu như vậy nhưng do việc bảo hộ bản quyền sáng chế (FDM) nên mãi tới năm 2009 thì bản quyền FDM này mới hết hạn. 

Từ đó, công nghệ in 3d mới được “thoát xác” và được trở thành một trong những trụ cột quan trọng trong “Cuộc Cách Mạng Công Nghiệp 4.0” (AI, Robot, Big Data và Công Nghệ In 3d).

Tham khảo chi tiết: Lịch sử công nghệ in 3d – Từ hy vọng phát triển cho đến công nghệ của thời đại.

Sản phẩm của công nghệ in 3d

Sản phẩm của công nghệ in 3d rất đa dạng và hoàn toàn không bị hạn chế. Công nghệ in 3d có thể tạo ra từ những vật nhỏ mà bạn có thể cầm tay đến những vật thể có kích thước lớn như cánh của một chiếc máy bay hay cả động cơ của cả một chiếc máy bay phản lực.

Từ đó có thể thấy công nghệ in 3d hiện nay có thể giúp con người làm được nhiều ý tưởng độc đáo và sáng tạo.

sản phẩm công nghệ in 3d
sản phẩm độc đáo của công nghệ in 3d

Quy trình chế tạo các sản phẩm của công nghệ in 3d

Tùy vào từng công ty, doanh nghiệp hay cơ sở sản xuất mà sẽ có một quy trình chế tạo các sản phẩm của công nghệ in 3d riêng biệt. Sau khi nghiên cứu một cách kỹ lưỡng, osetins.info đã xây dựng một quy trình chế tạo sản phẩm của Công nghệ in 3d theo một cách dễ hiển và cơ bản nhất để dễ dàng mang tới cho bạn đọc.

Quy trình chế tạo các sản phẩm của công nghệ in 3d sẽ bao gồm 8 bước cơ bản. Quy trình này sẽ kéo dài từ khi lên ý tưởng thiết kế cho đến giai đoạn kết thúc và hoàn thành sản phẩm, cũng như sản phẩm được đưa vào sử dụng trong đời sống.

Xem chi tiết: 8 bước cơ bản của quy trình chế tạo các sản phẩm của công nghệ in 3d

Ứng dụng công nghệ in 3d

Ứng dụng công nghệ in 3d rất đa dạng và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp sản xuất, chế tạo hay cả trong xây dựng và y khoa,…Công nghệ in 3d đã mở ra nhiều tiềm năng trong phát triển nhờ vào lợi thế rất lớn về chi phí.

Tuy nhiên, những ứng dụng của công nghệ in 3d cũng cần phải có những quy trình sản xuất cụ thể để phù hợp với nhiều ngành nghề, từ đó mới phát huy hết được những lợi ích to lớn mà công nghệ in 3d này mang lại.

Bạn có biết: Các ứng dụng của công nghệ in 3d phổ biến hiện nay?

ứng dụng công nghệ in 3d
ứng dụng hỗ trợ con người của công nghệ in 3d

Các công nghệ 3d hiện nay được sử dụng phổ biến

Có nhiều công nghệ in 3d khác nhau và mỗi công nghệ in sẽ được ứng dụng trên nhiều lĩnh vực cụ thể. Trong số đó, 4 công nghệ phổ biến nhất được sử dụng phổ biến hiện nay.

Công nghệ in 3d FDM (Fused Deposition Modeling)

Công nghệ in 3d FDM (Fused Deposition Modeling) là công nghệ in sử dụng nguyên liệu đầu vào chính là sợi nhựa. Những sợi nhựa này được nung nóng chảy ra và đầu phun kéo là những sợi nhựa chảy này.

Theo biên dạng của mặt cắt từng layer, sau đó đắp từng lớp layer chồng theo lớp lên nhau để tạo ra những sản phẩm 3D hoàn chỉnh. Đây là công nghệ in 3d phổ biến nhất hiện nay vì sự đơn giản và dễ chế tạo của công nghệ in này. 

Công nghệ in 3d SLA (Stereolithography)

Công nghệ in 3d SLA (Stereolithography) là công nghệ in sử dụng tia sáng (tia UV, tia laser hoặc có thể là tia sáng bình thường) làm đông cứng các lớp photopolymer lỏng (polymer đóng rắn – polymer quang hóa khi có ánh sáng đi vào) được chứa trong bể, và sau đó từng lớp từng lớp đắp lên để hình thành nên vật thể 3D như mong muốn. 

Đây là công nghệ in 3d đầu tiên và cũng là một trong những công nghệ in 3d đem lại độ dày layer nhỏ nhất hiện nay (độ chi tiết rõ và tốt nhất).

các công nghệ in 3d
các công nghệ in 3d phổ biến

Công nghệ in 3d SLS (Selective Laser Sintering)

Công nghệ in 3d SLA (Stereolithography) là công nghệ in sử dụng nguyên liệu dạng bột được chứa trong các bể. Các layer này được xếp chồng lên nhau bằng các bánh lăn (roller). Sau đó, vừa cuộn vừa kéo san phẳng vật liệu này ra thành lớp mỏng. Biên dạng layer được hình thành bằng việc dùng tia laser chiếu thẳng trực tiếp cho nóng chảy bột với mục đích bột lớp layer phía bên trên liên kết với layer phía bên dưới.

Công nghệ in 3d BJ (Binder Jetting)

Công nghệ in 3d BJ (Binder Jetting) là công nghệ in sử dụng hai loại nguyên liệu cơ bản. Thứ nhất là nguyên liệu dưới dạng bột như kim loại, bột gốm, cát… và thứ 2 là nguyên liệu dưới dạng chất lỏng với mục đích gắn kết các loại bột đó lại với nhau.

Ngoài ra, các nguyên liệu khác vẫn được sấy khô và kết dính lại dễ dàng với nhau. Sau đó thẩm thấu với một vật liệu khác để tạo ra sản phẩm tùy theo ứng dụng.

Với khả năng của công nghệ in 3d BJ có thể tạo ra được các lớp vật liệu rắn. Từ đó, công nghệ in 3d này có thể in được ngay cả với những vật thể có kích thước lớn nhất như cánh của một chiếc phi cơ hay động cơ của máy bay mà osetins.info đã đề cập ở trên

Tham khảo thêm để biết nhiều hơn: Giới thiệu và ứng dụng của 9 công nghệ in 3d thông dụng.

osetins

Osetins cung cấp nội dung về ngành in ấn, môi trường và sức khỏe. Nội dung được cập nhật mới mỗi ngày