8 bước cơ bản của quy trình chế tạo các sản phẩm của công nghệ in 3d

8 bước cơ bản của quy trình chế tạo các sản phẩm của công nghệ in 3d

Công nghệ in 3D hiện nay được áp dụng nguyên lý xếp chồng lớp với mục đích để tạo ra những sản phẩm. Nó cho phép các nhà thiết kế hiện nay có thể tự do sáng tạo và tạo ra các mẫu thí nghiệm vật lý một cách chính xác từ những mô hình 3D CAD một cách nhanh chóng chỉ trong 2 3 giờ đồng hồ. 

Bên cạnh đó, Công nghệ in 3D cũng cho phép những nhà thiết kế tạo ra các chi tiết có độ phức tạp tương đối cao mà những công nghệ trước đó khó có thể làm được. Những với chi phí thấp hơn rất nhiều lần so với các phương khác.

Sau đây là 8 bước cơ bản của quy trình chế tạo các sản phẩm của công nghệ in 3d. Nào! cùng osetins.info tham khảo những quy trình đó qua bài viết sau đây.

sản phẩm công nghệ in 3d
sản phẩm độc đáo của công nghệ in 3d

Bước 1: Thiết kế mô hình in 3D trên máy tính

Các sản phẩm sẽ được thiết kế trên máy tính bằng rất nhiều phần mềm để tạo ra những thiết kế 3D. Ngoài ra, có thể sử dụng các phương pháp thiết kế ngược nhằm tạo ra các mô hình 3D. Tất cả những dữ liệu 3D đều được tạo ra với dạng mô hình khối rắn (Solids). 

Bước 2: Chuyển dữ liệu sang định dạng STL

Mô hình 3D dưới dạng khối rắn sẽ được chuyển sang định dạng STL. Đây là định dạng dùng chung cho rất nhiều những hệ thống thuộc Công nghệ in 3D ngày nay. Module chuyển đổi dữ liệu này sẽ được tích hợp sẵn trong nhiều những phần mềm CAD có trên thị trường hiện nay.

Bước 3: Chuyển sang phần mềm dành cho thiết bị in 3D

Dữ liệu STL sẽ được chuyển sang phần mềm với mục đích sử dụng cho thiết bị in 3D. Trên phần mềm này, chúng ta sẽ được điều chỉnh kích thước sẽ có nhiều lựa chọn về vị trí và hướng chế tạo.

công nghệ in 3d
công nghệ in 3d tạo ra những sản phẩm giúp ích cho con người

Bước 4: Thiết lập các thông số quá trình Cài đặt

Các thông số liên quan đến quá trình sản xuất và chế tạo ra sản phẩm trên các thiết bị in 3D như: bề dày lớp, nhiệt độ, kiểu điền đầy…. sau đó là tiến hành cắt lớp.

Bước 5: Chế tạo sản phẩm

Quá trình chế tạo ra sản phẩm sẽ được diễn ra hoàn toàn tự động mà không cần có quá nhiều giám sát cũng như tác động của con người

Bước 6: Lấy sản phẩm ra sau khi hoàn thành

Tiến hành lấy sản phẩm ra sau khi quá trình chế tạo hoàn thành. Cũng cần phải lưu ý các điều kiện an toàn như nhiệt độ khi sản phẩm mới được hoàn thành.

mô hình 3d
những mô hình in 3d độc đáo mà công nghệ in 3d làm được

Bước 7: Hậu xử lý

Sản phẩm sau khi hoàn tất công đoạn chế tạo đều trải qua quá trình hậu xử lý như: tháo dỡ được hệ thống đỡ, lưu hoá và xử lý bề mặt…bước này đòi hỏi người sử dụng phải có tính cẩn thận và kỹ năng.

Bước 8: Sử dụng Sản phẩm được sử dụng theo các tính năng yêu cầu khi thiết kế

Trong quá trình nghiên cứu và tìm tòi, osetins.info đã nghiên cứu rất nhiều mẫu vật (mỹ thuật) có trên mạng hiện nay để có thể có 1 bài viết hoàn chỉnh về 8 bước cơ bản của quy trình chế tạo các sản phẩm của công nghệ in 3d. Hy vọng qua bài viết dưới đây, osetins.info đã cung cấp thông tin bổ ích về quy trình chế tạo các sản phẩm của công nghệ in 3d một cách đầy đủ nhất.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu 2 bài viết về Lịch sử công nghệ in 3dTìm hiểu về công nghệ in 3d phổ biến hiện nay để có thể hiểu hơn về 1 trong 4 loại công nghệ “Cách Mạng 4.0” này.

osetins

Osetins cung cấp nội dung về ngành in ấn, môi trường và sức khỏe. Nội dung được cập nhật mới mỗi ngày