Các Chức Năng Của Bao Bì Sản Phẩm Trong Marketing

Các Chức Năng Của Bao Bì Sản Phẩm Trong Marketing

Hiện nay bao bì sản phẩm được ứng dụng trong mọi lĩnh vực sản xuất, kinh doanh hàng hóa tiêu dùng của xã hội. Hãy cùng Osetins.info chúng tôi tìm hiểu những thông tin liên quan đến về bao bì cũng như chức năng của bao bì sản phẩm trên thị trường nhé.

Tổng quan về bao bì sản phẩm

Trong môi trường kinh tế hiện nay, hàng hóa không phải được làm ra chỉ để tiêu dùng mà còn phải được trao đổi, lưu thông. Vì vậy, bao bì phải là công cụ không thể thiếu để bảo quản, đóng gói, vận chuyển sản phẩm từ nơi này sang nơi khác. Chức năng của bao bì sản phẩm phải giúp cho người tiêu dùng hiểu rõ sản phẩm để lựa chọn, sử dụng đúng cách.

Chức năng của bao bì

Bao bì là một sản phẩm được máy đóng gói bao bì chuyên dụng bao gói, chứa đựng nhằm bảo vệ chất lượng của các sản phẩm đó, tạo cơ sở thuận lợi cho việc bảo quản, vận chuyển, phân phối và tiêu thụ sản phẩm, không ảnh hưởng đến môi trường. Có thể hiểu như sau

  • Về bản chất thì bao bì cũng là một loại sản phẩm, là một dạng hàng hóa đặc biệt được sản xuất theo một quy trình nhất định. Nó bao gồm cả tính kỹ thuật, nghệ thuật, mỹ thuật. Đây là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển của ngành công nghiệp bao bì hiện nay.
  • Thể hiện được ý nghĩa kinh tế, xã hội của sản phẩm bao bì trong phạm trù nền kinh tế.

Thông tin trên cũng chỉ ra rằng muốn có một sản phẩm bao bì chất lượng, hiệu quả thì bao bì cần có sự kết hợp nhiều phía, từ đơn vị sản xuất, người kinh doanh, người tiêu dùng cũng như các nhà quản lý, môi trường.

Chức năng của bao bì sản phẩm trong sản xuất kinh doanh

Bao bì sản phẩm có 3 chức năng chính đó là:

Chức năng của bao bì: Chứa đựng, bảo quản sản phẩm trong quá trình lưu thông

Tất nhiên, chức năng đầu tiên cũng như quan trọng nhất của bao bì chính là chứa đựng. Phần lớn các sản phẩm khi sản xuất ra đều phải có bao bì chứa đựng, trừ sản phẩm của lĩnh vực khai khoáng (than, khoáng sản), ngành xây dựng truyền thống.

Còn lại các sản phẩm khác đều phải được chứa đựng bằng vật dụng nào đó để bảo đảm an toàn cho sản phẩm quá trình lưu thông từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ. Bao bì ra đời để đáp ứng cho yêu cầu đó.

Chức năng chứa đựng của bao bì đã xuất hiện từ khi bao bì xuất hiện từ những chất liệu đơn giản như da thú, lá cây, vỏ cây… khi đó bao bì đã giúp cho con người đóng gói, vận chuyển những sản phẩm từ nơi này đến nơi khác.

Bao bì giữ gìn chất lượng của sản phẩm tức là bảo vệ chống lại những ảnh hưởng có hại từ môi trường trong quá trình lưu kho, chuyên chở và cả trong khâu tiêu thụ .

Bao bì giúp cho hàng hoá tránh tình trạng bị hao hụt, mất mát về số lượng trong quá trình bảo quản, phân phối, lưu thông và cả những tổn thất do chính con người gây ra. Bao bì ngăn chặn sự tác động của các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, sự phá hoại của các động vật gặm nhấm, nấm mốc, côn trùng và các tác động cơ học làm ảnh hưởng đến số lượng, chất lượng, giá trị sử dụng của sản phẩm.

Chức năng của bao bì: Cung cấp thông tin

Chức năng của bao bì trong kinh doanh

Ngoài chức năng bao gói, bao bì còn có tác dụng cung cấp thông tin. Người tiêu dùng thông qua những gì thể hiện bên ngoài của bao bì như mẫu mã túi, hộp, các hình thức in ấn, trang trí nhãn hiệu để nhận biết, phân biệt sản phẩm này với sản phẩm khác; sản phẩm của thương hiệu này với sản phẩm của thương hiệu khác giúp cho khách hàng dễ dàng tìm được đúng sản phẩm mà họ muốn. Bao bì tạo ra sự khác biệt giữa các sản phẩm là yếu tố cơ bản để “cá nhân hoá” sản phẩm.

Màu sắc và hình thức bên ngoài khi in bao bì hộp giấy, nhựa là yếu tố gây ấn tượng đầu tiên đối với khách hàng. Có thể nói bao bì sản phẩm tạo ra một sự nhận biết nhanh chóng cho khách hàng.

Các thông tin trên bao bì không chỉ là các thông tin để nhận biết sản phẩm mà còn là các thông tin có ích cho khách hàng trong việc sử dụng, vận chuyển sản phẩm chẳng hạn như nguyên liệu thành phần, hướng dẫn sử dụng, vận chuyển, thời hạn sử dụng, mã hiệu của kiện hàng, các điều kiện bảo quản…

Chức năng của bao bì: Tính thương mại

Chức năng chính của bao bì

Chức năng của bao bì sản phẩm cuối cùng chính là tính thương mại. Chức năng này thể hiện rõ ràng qua khả năng quảng cáo, gây sự chú ý, kích thích, hợp lý hóa, sự tiện lợi của bao bì. Các thông tin đầy đủ, bắt mắt, rõ ràng, ngắn gọn, dễ ghi nhớ của bao bì sẽ thu hút người mua hơn, tạo sự tò mò, chú ý đối với sản phẩm.

Xem thêm: Sự tiện lợi của bao bì túi giấy chuyên nghiệp

Bao bì là phương tiện truyền đạt thông tin từ phía đơn vị sản xuất cho người mua hàng. Khả năng quảng cáo của bao bì đã được thể hiện mạnh mẽ tại các siêu thị. Có thể nói chức năng của bao bì đóng vai trò như người bán hàng thầm lặng trong loại hình kinh doanh tự phục vụ và tự lựa chọn.

Bao bì là hình ảnh đại diện của thương hiệu giúp tạo những ấn tượng tốt, đánh giá tích cực trong tâm trí khách hàng thông qua chức năng thể hiện (nhận biết thông tin, quảng cáo) của bao bì.

Như vậy chức năng của bao bì sản phẩm rất quan trọng trong cơ cấu sản phẩm của nền kinh tế quốc dân, có ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả hoạt động kinh doanh, sản xuất của các doanh nghiệp.

osetins

Osetins cung cấp nội dung về ngành in ấn, môi trường và sức khỏe. Nội dung được cập nhật mới mỗi ngày