Hệ thống đóng gói sản phẩm: Đặc điểm, Lợi ích, Ứng dụng

Hệ thống đóng gói sản phẩm: Đặc điểm, Lợi ích, Ứng dụng

Ngày nay, với sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ khoa học hiện nay. Thiết bị máy móc đã dần thay đổi cho lao động chân tay trong cuộc sống, nhất là trong các hoạt động sản xuất. Những công đoạn từ phát triển cho tới việc đóng gói hàng hóa, sản phẩm đều được triển khai tự động bằng hệ thống đóng gói sản phẩm hiện đại.

Nói theo một cách khác, những loại thiết bị máy móc rất quan trọng trong thời đại công nghệ 4.0. Hãy cùng Osetins.info chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về hệ thống cho việc đóng gói sản phẩm này qua nội dung bài viết sau.

hệ thống đóng gói sản phẩm

Những bộ phận của hệ thống đóng gói sản phẩm

Hệ thống đóng gói sản phẩm rất đa dạng trên thị trường, tuy nhiên hầu hết mọi dây chuyền đóng gói sản xuất đều có 3 bộ phận chính sau:

 • Phần điện: Gồm có những thành phần như là PLC, bo mạch chính, motor, đồng hồ điều khiển nhiệt, điện trở, sensor quang…
 • Phần mềm: Gồm ngôn ngữ lập trình PLC được những phương pháp viên cài đặt lên PLC.
 • Phần cơ khí: Có các chi tiết cụ thể là khung máy, phễu để chứa nhiên liệu, máng tạo túi, dao cắt, hộp tốc độ, trục quay…

Ngoài ra thì hệ thống dùng cho việc đóng gói sản phẩm còn có những máy cấp & mở thùng gift box tự động, thiết bị gắp sản phẩm, robot gắp thùng,.. Máy cấp cũng như mở thùng gift box sẽ tự động chuyển hộp theo băng tải tới các máy gắp sản phẩm, kế đến. Những sản phẩm hộp giấy đựng hàng hóa được chuyền về máy gắp lớn để vận chuyển hộp cho việc được đóng gói chuẩn.

hệ thống đóng gói sản phẩm hiện đại

Đặc điểm của hệ thống đóng gói cho sản phẩm

Hệ thống đóng gói sản phẩm có những đặc điểm như sau:

 • Dùng lập trình PLC để kiểm soát & hiển thị bằng màn hình cảm ứng, với công dụng ổn định.
 • Được thiết kế dây chuyền sản xuất theo một mẫu tiêu chí, sắp xếp phù hợp và tiện lợi cho tất cả những người trực tiếp làm việc
 • Thiết bị dựng và dán đáy thùng được điều khiển nhờ vào khí nén nên khá thuận lợi cho các đơn vị kinh doanh cung cấp.
 • Dùng máy xếp pallet tự động thay thế người vận chuyển pallet, giúp quy trình trở lên hoàn hảo hơn so với những quy trình tiến độ đóng gói không có dòng máy này.
 • Robot gắp sản phẩm hiệu suất cao, thúc đẩy nhanh thời gian tiến hành vận chuyển hàng hóa sản phẩm để về lưu kho.

đặc điểm hệ thống đóng gói sản phẩm

Nguyên lý vận hành căn bản của hệ thống đóng gói sản phẩm tự động

Nguyên lý vận hành căn bản của hệ thống đóng gói sản phẩm tự động là việc tích hợp giữa các thành phần điều khiển bằng PLC cùng những chi tiết cụ thể là cơ cấu cơ khí.

Bằng hệ thống cơ khí được kết hợp với một hoặc nhiều motor trong hệ truyền dây đai, bánh răng, dây xích, và được tích hợp với thiết bị trục quay để thay đổi chuyển động quay tròn thành chuyển động tịnh tiến. Chu trình của hệ thống cứ thế lặp đi lặp lại cho đến khi quá trình đóng gói của sản phẩm cuối cùng được hoàn thành

Lợi ích của hệ thống đóng gói hàng hóa, sản phẩm tự động

lợi ích hệ thống đóng gói sản phẩm

Trong thời buổi sản xuất hiện đại ngày nay, hàng hóa sản phẩm đều được chế tác, cung cấp và đóng gói thông qua hệ thống đóng gói sản phẩm cho công suất vượt bậc nhiều lần so với phương pháp cung cấp và đóng gói truyền thống.

Giả sử khi đóng gói truyền thống, các công đoạn diễn ra đa số là thủ công hoặc nhờ những máy vạn năng, bán tự động cần phải có lượng nhân công lớn, chưa kể gây lãng phí thời gian tiến hành chờ cho các lần chuyển tiếp giữa những giai đoạn dẫn đến công suất thấp và khó khăn trong điều hành chất lượng những khâu nói riêng và chất lượng hàng hóa sản phẩm đầu ra nói chung.

Bên cạnh việc đó dây chuyền đóng gói bao bì tự động của hệ thống rất tiên tiến trong việc sử dụng một số lượng máy tự động đủ để thực thi những bước, giai đoạn đóng gói sản phẩm theo trình tự. Giúp cho quá trình cung cấp, lắp ráp diễn ra đều đặn theo dòng chảy & cho năng suất ấn tượng.

Những ngành nghề nên sử dụng hệ thống đóng gói sản phẩm

Hệ thống đóng gói sản phẩm được sử dụng trong tương đối nhiều ngành, chẳng hạn như:

 • Cung ứng thực phẩm: Hệ thống được dùng để tốt công đoạn đóng gói của những sản phẩm như café, muối, bột mì, ngũ cốc, bột canh, gia vị,…Do ngành nghề dịch vụ này đòi hỏi cần đáp ứng tiêu chí bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm vô cùng khắt khe, các loại máy móc, hệ thống đóng gói thực phẩm thường được thiết kế mẫu mã khép kín.
 • Tạo ra bánh kẹo: những loại bánh kẹo, đồ thưởng thức nhẹ không chỉ vì cần được đóng gói kỹ lưỡng mà cách thức đóng gói phải ưa nhìn và kích thích người mua hàng shopping sản phẩm. Bởi vậy, những hệ thống đóng gói cho sản phẩm là bánh kẹo không chỉ giúp hàng hóa có vẻ ngoài thích mắt, mà chúng còn khiến cho tăng hiệu suất lao động, góp phần giảm giá thành sản phẩm, qua đó tăng tính cạnh tranh trên thị trường.
 • Sản xuất dung dịch lỏng: Loại hệ thống đóng gói sản phẩm này thường được kết hợp với nhiều chức năng, ví dụ: súc rửa vỏ chai, vỏ hộp trước lúc cho dung dịch vào; triển khai bơm, dùng thiết bị chiết rót tự động những loại dung dịch vào trong vỏ chai, vỏ hộp; sau cùng là niêm phong bao bì.

ứng dụng hệ thống đóng gói sản phẩm

Qua những thông tin bài viết trên, mong rằng Osetins.info chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu được những Đặc điểm, Lợi ích, Ứng dụng của Hệ thống đóng gói sản phẩm hiện nay. Hy vọng với những thôi tin trên đã phần nào có thể cung cấp thông tin nhằm phục việc kinh doanh của bạn phát triển hơn.

osetins

Osetins cung cấp nội dung về ngành in ấn, môi trường và sức khỏe. Nội dung được cập nhật mới mỗi ngày