Cách nhận biết bệnh u não ở trẻ nhỏ

Cách nhận biết bệnh u não ở trẻ nhỏ

Khi mà môi trường ngày càng xuống cấp trầm trọng do ô nhiễm, rác thải thì đã ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe con người, đặc biệt là đối với trẻ em. Và u não – một căn bệnh cực kì nguy hiểm đang dần trở nên phổ biến ở trẻ. Đây là căn bệnh nều được phát hiện và điều trị sớm thì sẽ rất có lợi cho trẻ. Vậy bố mẹ cần lưu ý gì để nhận biết bệnh u não ở trẻ?

Co giật

Co giật là một dấu hiệu thường gặp của bệnh u não ở trẻ em. Các rối loạn co giật có thể xuất hiện ở nhiều diễn biến khác nhau, từ mạnh cho đến nhẹ, đôi khi trẻ còn có thể bị mất trí nhớ tạm thời. Do đó các mẹ nếu thấy biểu hiện của sự co giật ở trẻ thì cần phải đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Thị lực có vấn đề

Suy giảm thị lực không chỉ cho thấy trẻ có vấn đề về mặt mà đây cũng là một dấu hiệu cho thấy trẻ mắc bệnh u não, cách nhận biết là khi trẻ nhìn mọi thứ xung quanh không rõ ràng. Nếu trẻ có dấu hiệu này, bố mẹ có thể đưa trẻ đi khám mắt. Trong trường hợp khám mà trẻ không bị các vấn đề về mắt thì đó có thể là do khối u chèn ép.

Không thể đi như bình thường

Mặc dù trẻ đã biết đi, nhưng lại đi lieu xiêu như người bị say xỉn thì rất có khả năng trẻ đã mắc bệnh u não, bố mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện khám càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, gia đình cũng cần phải lưu ý khi thấy trẻ có những dấu hiệu khó khăn khi nói, nuốt

Có thể bạn quan tâm: Béo phì ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như thế nào?

Nôn ói

Nôn ói là dấu hiệu thường thấy nhất của khối u não ở trẻ, chúng thường xảy ra theo diễn biến lặp đi lặp lại và ngắt quãng, triệu chứng này xảy ra là do khối u não là làm tăng áp lực nội sọ. Nếu trẻ thường nôn ói vào buổi sáng sớm hoặc sau khi ăn thì bố mẹ cần phải đặc biệt lưu ý.

Nhức đầu

Nhức đầu là dấu hiêu của nhiều căn bệnh khác chứ không riêng gì u não. Tuy nhiên nhức đầu do u não sẽ xuất hiện với tần suất nhiều hơn cũng như mức độ nặng nhẹ sẽ ngày càng tăng thời gian. Nhức đầu xuất hiện vào buổi sáng và tăng dần trong ngày thì cần phải đặc biệt cảnh. Ngoài ra. nhức đầu do u não thường không bớt khi dùng thuốc giảm đau thông thường như ibuprofen hoặc acetaminophen.

Triệu chứng nhức đầu do u não sẽ trầm trọng hơn khi trẻ ho hoặc hắt hơi hoặc khi cúi người xuống. Nôn ói có thể xuất hiện cùng với nhức đầu, và tình trạng đau đầu sẽ tăng lên sau khi nôn. Ngoài u não thì đau đầu ở trẻ em cũng có thể là dấu hiệu của nhiều căn bệnh nguy hiểm khác chẳng hạn như bệnh đau đầu mạn tính.

Nếu thấy trẻ có một hoặc nhiều dấu hiệu kể trên thì bố mẹ cần phải đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám, phát hiện và điều trị bệnh. Đối với u não, cách chẩn đoán tốt nhất sẽ là tiến hành chụp cắt lớp vi tính sọ não hoặc phương pháp chụp cộng hưởng từ sọ não.

osetins

Osetins cung cấp nội dung về ngành in ấn, môi trường và sức khỏe. Nội dung được cập nhật mới mỗi ngày